Nguồn tiền lớn FDI đổ về, thị trường BĐS Bình Dương trở nên hấp dẫn hơn

Nguồn tiền lớn FDI đổ về, thị trường BĐS Bình Dương trở nên hấp dẫn hơn

(ĐTCK) Ngày 30/07 vừa qua, Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt đánh dấu cột mốc tròn 10 năm niêm yết tại HOSE (mã cổ phiếu: PDR) và tiếp tục thể hiện quyết tâm thực hiện kế hoạch bứt phá ngay trong bối cảnh thị trường bất lợi.

Theo báo cáo hợp nhất,quý 2/2020, Phát Đạt đã đạt lợi nhuận sau thuế là 121 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế lợi nhuận gộp của 6 tháng đầu năm 2020 đạt gần 463 tỷ đồng, tăng gần 19% so với cùng kỳ.

Với diễn biến thị trường như nửa đầu năm qua, kết quả này cho thấy Phát Đạt vẫn thừa khả năng theo đuổi những mục tiêu lớn cho năm 2020, bứt khỏi tầm vóc cũ để thiết lập những cao điểm mới cả về doanh thu, lợi nhuận và độ phủ thương hiệu. 

Như vậy, sau 16 năm thành lập và 10 năm trở thành công ty niêm yết, Phát Đạt đã chính thức có mặt trong nhóm doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu tại Việt Nam với 3 năm tăng trưởng đột phá liên tiếp.

Phát biểu tại sự kiện chào mừng cột mốc 10 năm niêm yết, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT – nhấn mạnh Công ty đang tăng tốc nhanh và bền vững, các dự án đang được triển khai hiệu quả như kế hoạch và đi đúng hướng với chiến lược giai đoạn 2019 – 2023. 

Đồng thời, ông Đạt cũng khẳng định ý nghĩa của việc trở thành công ty niêm yết. Theo đó, 10 năm qua, Phát Đạt đã đạt được sự thay đổi vượt bậc về năng lực quản trị công ty và quản lý doanh nghiệp, thành công trong việc tăng vốn chủ sở hữu và hoạt động đầu tư, tăng giá trị vốn hóa từ nhóm trung bình lên nhóm vốn hóa lớn.

Phát Đạt niêm yết tại HOSE vào ngày 30/7/2010 với tư cách là một trong những “ngôi sao đang lên” rất mạnh mẽ của ngành bất động sản – dù tuổi đời doanh nghiệp còn rất non trẻ.

Cổ phiếu PDR nhanh chóng thu hút giới đầu tư và đưa ông Nguyễn Văn Đạt đến vị trí thứ 5 trong top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khóan Việt Nam tại thời điểm đó.

Ông Bùi Quang Anh Vũ – TGĐ Công ty Phát Đạt (hàng đầu tiên, thứ sáu từ trái qua) nhận giải thưởng vị trí thứ 6 trong Top 50 .

Sức hút mạnh mẽ của Phát Đạt lúc bấy giờ không chỉ từ thành công của dự án The EverRich 1 và việc sở hữu các dự án lớn, đầy triển vọng tại quận 7, mà còn từ tư duy kinh doanh rất mới mẻ, quyết liệt.

Phát Đạt là một trong những doanh nghiệp Việt Nam có ý thức chuyên nghiệp hóa hoạt động quản lý doanh nghiệp từ rất sớm.

Theo đó, Công ty đã triển khai việc tuyển dụng đội ngũ quản lý cấp cao chuyên nghiệp, xây dựng hệ thống quản lý, thương hiệu… theo cách thức bài bản. Đặc biệt, Phát Đạt xác định triết lý kinh doanh rất rõ ràng và phát triển các sản phẩm cốt lõi dựa trên những giá trị doanh nghiệp theo đuổi.

Vào cuối thập niên trước, khi căn hộ cao cấp vẫn còn thưa thớt tại TP.HCM, Phát Đạt đã lựa chọn phân khúc này với tiêu chí phát triển chuyên nghiệp, chú trọng vào các giá trị đích thực là vị trí đắc địa, chất lượng vượt trội, tiện ích đầy đủ và các yếu tố tạo nên môi trường sống hiện đại.

Chính điều này mang đến sự thành công ngoài mong đợi ngay từ dự án đầu tiên của thương hiệu The EverRich. Với uy tín lớn từ The EverRich 1, Phát Đạt nhanh chóng xúc tiến The EverRich 2 và 3 tại quận 7 trên quy mô lớn và đẳng cấp mới. Các dự án này lập tức thu hút sự chú ý của thị trường. 

Tuy nhiên, tình hình chung của nền kinh tế và việc sản phẩm “đến sớm” so với mãi lực của thị trường khiến đà phát triển của Phát Đạt “rơi” dần.

Thị trường khó khăn và kinh doanh giảm sút mạnh, khiến cổ phiếu PDR chỉ còn 1/3 giá trị (giá đóng cửa13.100 đồng/CP vào năm 2016 so với giá đóng cửa 39.500 đồng/CP vào năm 2010). Đây là giai đoạn cực kỳ khó khăn của Phát Đạt. Không ít người đã nghĩ rằng Công ty đã chạm đến điểm sinh tử. 

Trong bối cảnh đó, Phát Đạt đã chứng minh thực lực của một doanh nghiệp có nền tảng vững vàng bằng những “cú thóat hiểm” ngoạn mục.

Từ đầu năm 2017, Công ty rời khỏi đáy khủng hoảng rồi tăng tốc. Sức khoẻ tài chính nhanh chóng được tái lập. Đến năm 2018, Phát Đạt đã tất toán mọi khoản nợ vay và bắt đầu xây dựng chiến lược đột phá mà Công ty đặt tên là “Kỷ nguyên mới” cho giai đoạn 2019 – 2023.

Cốt lõi tạo nên cuộc phục hưng của Phát Đạt chính là việc linh hoạt và quyết liệt trong chiến lược thị trường và sản phẩm.

Theo đó, tại thị trường TP.HCM, thay cho các dự án lớn với những căn hộ cao cấp diện tích rộng, Phát Đạt chuyển sang những sản phẩm mà thị trường đang cần ngay. Đó là những khu căn hộ cao cấp có quy mô vừa nằm tại khu vực trung tâm, đáp ứng đầy đủ các tiện ích cho phong cách sống mới.

Khi thị trường TP.HCM có dấu hiệu khó khăn về các thủ tục pháp lý, Công ty đã mở các cánh cửa mới đến các tỉnh duyên hải miền Trung có triển vọng phát triển mạnh mẽ bằng những dự án phù hợp với nhu cầu thiết thực của cư dân đô thị mới.

Chiến lược này đã nhanh chóng phát huy hiệu quả. Phát Đạt gặt hái thành công liên tiếp với các dự án The EverRich Infinity (quận 5 – TP.HCM), Millennium (quận 4 – TP.HCM), Phát Đạt Bàu Cả (Quảng Ngãi), Khu đô thị Du lịch sinh thái Nhơn Hội (Bình Định)…

Dòng tiền dồi dào, tốc độ quay vòng nhanh và đến từ nhiều nguồn đã giúp Phát Đạt nhanh chóng tăng tốc, không chỉ vượt khỏi vực sâu mà còn “cất cánh” nhanh và mạnh để tự thiết lập những đỉnh cao mới.

Biều đồ Lợi nhuận trước thuế của PDR từ 2013 – 2023.

Cuối năm 2019, lợi nhuận trước thuế của Công ty đạt mức cao nhất trong lịch sử doanh nghiệp là 1.105 tỷ đồng.

Phát Đạt hiện đang sở hữu những tài sản rất quan trọng để tự tin vào triển vọng trong “Kỷ nguyên mới”: Quỹ đất gần 440 hecta và còn đang tiếp tục được mở rộng tại những vị trí đắc địa trên nhiều tỉnh thành, năng lực triển khai dự án vượt trội, khả năng huy động tài chính dồi dào, hệ thống quản lý và nguồn nhân lực chuyên nghiệp, đặc biệt là kinh nghiệm và sự thấu hiểu thị trường từ những thăng trầm.

Trong năm 2020, mục tiêu lợi nhuận trước thuế của Phát Đạt là 1.500 tỷ đồng và tiếp tục phát triển với các dự án tiêu biểu như Khu đô thị Du lịch sinh thái Nhơn Hội (Bình Định) và Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp tại Bình Dương.

Trong giai đoạn 2019 – 2023, Phát Đạt đặt mục tiêu lợi nhuận lũy kế đạt trên 11.850 tỷ đồng với tỷ lệ tăng trưởng kép bình quân hằng năm (CAGR) là 38%; đưa giá trị vốn hóa gần 9.000 tỷ đồng hiện nay lên mức trên 15.000 tỷ đồng.

Phát Đạt hiện là một trong 2 công ty mới được lựa chọn đưa vào rổ cổ phiếu VNSI, chỉ số phát triển bền vững bao gồm 20 công ty, và nằm trong danh sách 5 công ty dự phòng của rổ cổ phiếu VN30 – nhóm 30 công ty niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất sàn HOSE. Phát Đạt cũng vừa được xếp ở vị trí thứ 24/500 (thăng 30 bậc) Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2020 theo đánh giá của Vietnam Report và vị trí 6/50 (thăng 4 bậc) công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2019 theo đánh giá của Báo Nhịp Cầu Đầu Tư phối hợp với Công ty CP Chứng khóan Thiên Việt.

>
>
>